• 10h:05 - 07/07/2015
  • 2662

Thế nào là Edgerank? cách tăng xuất hiện bài viết trên Facebook

Nếu profile Facebook của bạn có 500 Friend hoặc Fanepage của bạn 500 like thì khi bạn up 1 bài viết lên facebook bạn có cho rằng tất cả 500 friend kia sẽ nhìn thấy bài viết trong newsfeed (trang chủ) của họ?.  

Theo như số liệu từ Facebook thì trong tổng số 100% lượng Fan đang theo dõi bạn thì chỉ có 16% số fan thấy bài viết của bạn trên newsfeed của họ. Vậy còn 86% thì đi đâu? Để lý giải điều này bạn cần tìm hiểu thuật toán Edgerank của Facebook.

 

 

Edgerank Faecbook

 

Edgerank là gì ?

Edgerank là thuật toán được sử dụng bởi facebook nhằm xác định “Nơi nào ?” và “Những bài viết nào ?” sẽ xuất hiện trên trang newsfeed của người dùng cá nhân. Có 3 biến chính được được sử dụng trong thuật toán: Affinity, Weight, Time-Decay.

 

 

 

Thuật toán Edgerank

 

 

1. Affinity: Điểm số lôi cuốn

Affinity là biến số mô tả mối quan hệ giữa Fan và chủ fanpage. Mối quan hệ càng gần thì điểm càng cao. Theo cách này thì bài viết của bạn sẽ ưu tiên xuất hiện trên newfeed của những người thân ví dụ: anh trai, em trai, vợ, chồng hơn là những người bạn mà bạn không mấy khi quan tâm.

2. Weight: Trọng số tương tác

Weight thể hiện loại tin bạn đăng. Nó có ý nghĩa là mỗi loại tin đăng như photos/videos, chia sẽ link, đoạn text có một mức độ điểm khác nhau. Mức độ điểm này được mô tả theo chiều như sau photos/videos chia sẽ Link chia sẽ Text.

3. Time-Decay

Time-Decay là một biến số thể hiện độ tuổi của bài viết. Với mỗi bài đăng lên facebook đều có tuổi, và tại newsfeed của bạn liên tục xuất hiện các bài đăng trẻ tuổi vì các bài đăng trước đó liên tục mất giá trị Time-Decay.

Làm thế nào để tăng chỉ số Edgerank?

-  Bạn nên tập trung post bài viết vào thứ 3 hoặc thứ 4 hàng tuần. Cũng như nên up bài vào mỗi sáng từ 9-10h, vì đây là thời điểm tốt nhất trong ngày.

- Bạn nên yêu cầu người đọc trực tiếp comment, like, share post

- Bạn nên update thông tin thường xuyên ít nhất 1 lần/ ngày

- Bạn nên đưa ra những câu hỏi mở trong bài viết của mình (ở đâu?, khi nào?, làm thế nào?, nên thế nào?, tại sao?…)

- Tận dụng hình ảnh và video, vì những  có ảnh/ video có xu hướng thúc đẩy người dùng tương tác nhiều và thường xuyên hơn

- Bạn nên đưa ra những nội dung thú vị và có ích, mang tính cộng đồng. Tránh đưa ra những thông tin quảng cáo cá nhân hay tổ chức, thương hiệu

- Bạn nên đưa ra những nội dung đặc biệt, độc đáo, sáng tạo gây sự chú ý

- Bạn nên sử dụng các công cụ quảng cáo của Facebook để tăng tính hiệu quả và tương tác

- Bạn nên đưa bài viết từ facebook Fanpage của bạn

- Các bài viết đưa ra cần ngắn gọn, có ý nghĩa thực tế. Chỉ sử dụng các bài viết có độ dài từ 80 ký tự đổ lại.


Bình luận về bài viết

Các tin liên quan
Quảng cáo 01

Cùng ủng hộ chúng tôi

Máy văn phòng Hải Phòng camera Hai Phong sua may tinh Hai Phong Sửa máy tính tại Hải Phòng Cho thue may photocopy cho thue may photocopy tai Hai Phong Ban may photocopy Hai phong Bán máy photocopy tại Hải Phòng Do muc may in tai Hai Phong Sửa máy tính Hải Phòng van phong pham hai Phong Bán máy photocopy sua may tinh hai Phong sửa máy tính tại Hải phòng Day sua may tinh Hai phong
ban may photocopy tai hai phong